Ván dán là một loại gỗ công nghiệp có độ bền cao, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất.

Ván dán cần hoàn thiện bề mặt trước khi sản xuất nội thất

Ván dán với trạng thái cốt thô thường không được đưa vào sản xuất nội thất. Bởi lẽ, ván thô không có tính thẩm mỹ cao, bề mặt các tấm ván không đồng màu, khiến cho các thành phẩm không có được vẻ ngoài bắt mắt. Chính vì thế, trước khi đưa vào để ứng dụng, ván sẽ được ép phủ bề mặt.

ván dán
Có nhiều loại bề mặt được dùng để phủ lên cốt gỗ ván dán như melamine, laminates, acrylic, VFB…Mỗi loại bề mặt sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng sản phẩm, môi trường sử dụng cũng như nhu cầu của người tiêu dùng. Mỗi phong cách nội thất khác nhau bạn có thể lựa chọn màu sắc, vân bề mặt khác nhau. Hiện nay, melamine, laminates vẫn là những kiểu bề mặt phổ biến, Trong đó, melamine là loại giá rẻ, khả năng chống trầy xước, chống thẩm nước không tốt. Laminates với hơn 200 màu sắc với chất lượng cao hơn, cho bạn nhiều sự lựa chọn.
Trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của acrylic, một loại vật liệu phủ bề mặt siêu bóng tinh chế từ dầu mỏ.

Ưu điểm của ván dán phủ bề mặt

Ván dán sau khi phủ bề mặt sẽ được cải thiện rất nhiều về ưu điểm bên cạnh độ bề vốn có. Trước hết, những loại vật liệu bề mặt này giúp cho ván có tính thẩm mỹ cao hơn. Bạn chắc chắn sẽ thấy hài lòng với những bề mặt trơn bóng đơn sắc, bề mặt vân gỗ đủ kiểu dáng, vân vải thô, vân xi măng, vân đá…Mỗi kiểu bề mặt đều có thể đáp ứng những phong cách nội thất khác nhau và có giá thành phù hợp cho các điều kiện tài chính.

ván dán
Bề mặt với khả năng chống nước, chống trầy, chống tia cực tím…giúp cho cốt ván dán cũng như các loại gỗ công nghiệp bền bỉ hơn. Đặc biệt, đối với loại ván chất lượng tầm trung như gỗ ván dăm thì loại bề mặt này có tác động đến chất lượng rất lớn.

Xem thêm ván MDF hoặc đánh bạc.